Lá chắn từ trường và sự sống

Năm 2015, Khi vệ tinh MAVEN của NASA tiến vào quỹ đạo sao Hỏa, các nhà khoa học phát hiện ra bầu khí quyển của sao hỏa đầy bụi vũ trụ và  không hề có lớp khí quyển bảo vệ (như trái đất có tầng ozone và CO2 trong không khí), điều này trái với kết quả từ những mô hình dự đoán trước đây của họ. Kết quả thăm dò này đã mang đến một câu trả lời khác cho câu hỏi liên quan tới sự thay đổi môi trường trên sao hỏa (từ  ẩm ướt, tươi tốt thành lạnh lẽo và khô hạn), đó chính là gió mặt trời.

ht_nasa_maven_07_mt_140922_16x9_992

Gió mặt trời thổi những luồng bụi vũ trụ (phát ra từ chính mặt trời) với tốc độ hàng triệu mph. Bầu khí quyển của các hành tinh bị cuốn bay khi gặp chúng. Cần nói thêm là bầu khí quyển có vai trò sống còn trong việc điều tiết nhiệt độ và khí hậu trên mỗi hành tinh. Vậy tại sao trái đất vẫn an toàn trước các đợt gió mặt trời?

Câu trả lời xoay quanh từ trường trái đất.

why-does-the-earth-have-a-magnetic-field_02945cdd-6f8d-4c74-8615-a426b9e966a8

Phần lõi nham thạch ngoài của trái đất xoay đủ nhanh để tạo ra một dòng điện, biến trái đất thành cục nam châm điện khổng lồ. Cục nam châm này sinh ra một từ trường đủ lớn để làm chệch hướng các dòng gió mang theo bụi mặt trời hướng đến trái đất. Một số may mắn xuyên qua được lớp bảo vệ ấy đã tạo nên cảnh tượng hết sức đẹp mắt ở 2 cực Bắc – Nam: aurora – cực quang.

dscf7801

Tất nhiên sao hỏa cũng có lá chắn từ trường. Cho đến khi phần lõi của nó bắt đầu nguội đi. Sự kiện này xảy ra khoảng 3 tỉ năm trước. Các nhà khoa học cho rằng kể từ khi lá chắn từ trường của sao hỏa bị yếu đi, bầu khí quyển của nó liên tục bị bào mòn bởi các đợt gió bụi mặt trời đến khi biến mất hoàn toàn. Và khi bầu khí quyển bị xóa sổ, sự sống cũng biến mất hoàn toàn.

Vì vậy, khi con người tạo một lá chắn từ trường đủ mạnh để làm chệch hướng các đợt gió bụi mặt trời, bầu khí quyển sao hỏa có khả năng phục hồi lại, sao hỏa sẽ ấm lên đủ để làm tan các tảng băng CO2. Theo kỳ vọng của các nhà khoa học, sự giải phóng CO2 thể khí sẽ kích hoạt hiệu ứng nhà kính, từ đó phục hồi lại các đại dương và sự sống trên sao hỏa.

Big Thanks to Curious.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s